หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ภท.1 (ห้วยสิงห์)

     หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ ที่ ภท.1 (ห้วยสิงห์) ที่ตั้ง อยู่บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยสิงห์ คนในพื้นที่รู้จักกันดีในชื่อ "ห้วยสิงห์" ท้องที่บ้านโนนศรี ตำบลนาสีนวน อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร บริเวณโดยรอบอ้อมล้อมด้วยภูเขาและป่าไม้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ร่มรื่นและสวยงาม ใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมเข้าค่ายพักแรม รวมถึงโครงการฝึกอบรมเยาวชนต่างๆ
     อ่างเก็บน้ำห้วยสิงห์ เป็นโครงการป้องกันชายแดนก่อสร้างปิดกั้นลำน้ำห้วยสิงห์ มีความจุ 0.738 ล้าน ลบ.ม. ช่วยเหลือพื้นที่เพาะปลูก 800ไร่ ก่อสร้างเมื่อปี 2529 และปรับปรุงระบบส่งน้ำ เมื่อปี 2536 ปัจจุบันมีประชาชนในจังหวัดมุกดาหาร และนักท่องเที่ยว นิยมมาพักผ่อนหย่อนใจ ตั้งแคมป์กางเต็นท์พักแรมค้างคืน ทำกิจกรรมร่วมกัน รวมทั้งการตกปลา
     การเดินทางมาห้วยสิงห์ ออกจากตัวเมืองมุกดาหาร ตามถนนสายมุกดาหาร-ดอนตาล อยู่ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 8-9 เลี้ยวขวา แยกเข้าไปอ่างเก็บน้ำห้วยสิงห์ ประมาณ 1.5 กิโลเมตร


ถ้ำฝ่ามือแดง

ประวัติความเป็นมา

ถ้ำฝ่ามือแดงแห่งนี้ นาย AFT แคร์ เป็นผู้กล่าวถึงการเขียนสีที่ถ้ำฝ่ามือแดงเป็นคนแรก เมื่อ พ.ศ. ๒๔๖๗ (ค.ศ. ๑๙๒๔) ไว้ในหนังสือจดหมายเหตุของสมาคมฯ เล่มที่ ๑๘ ภาค ๒ ค.ศ. ๑๙๒๔ หน้าที่ ๑๔๔-๑๔๖ ความว่า มีผาแห่งหนึ่งชื่อ "ผาแดง" ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของลำน้ำโขงห่างออกไป ๓ กิโลเมตร

ลักษณะทั่วไป

ลักษณะของภาพอยู่เหนือระดับพื้นผาถ้ำขึ้นไปประมาณ ๕ เมตร มีภาพฝ่ามือเขียนด้วยสีแดงและสีเทา จำนวน ๑๐ ภาพ ภาพคนยืน สูงประมาณ ๓๐ เซนติเมตร เขียนด้วยสีแดง จำนวน ๖ ภาพ
เมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๕ หน่วยศิลปากรที่ ๗ ไปสำรวจและรายงานว่าผาฝ่ามือแดงแห่งนี้ชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า "ถ้ำผามือแดง" มีรูปมือ ๔ มือ โดยใช้สีพ่นรอบมือเป็นสีแดงและใช้สีแดงทาฝ่ามือหรือเอามือจุ่มสีแล้วทาบลงกับผนังถ้ำ ๒ มือ ปัจจุบันเรียกว่า "ถ้ำฝ่ามือแดง" บริเวณหลังถ้ำเป็นเพิงหินกว้างยื่นออกไปทางหน้าผา เหมาะสำหรับนั่งชมวิวทิวทัศน์ของเทือกเขาที่สลับซับซ้อนกันอย่างงดงาม

เส้นทางเข้าสู่ถ้ำฝ่ามือแดง

จากจังหวัดมุกดาหารไปตามเส้นทางสายมุกดาหาร-ดอนตาล อยู่ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ ๘-๙ เลี้ยวขวาเข้าไปประมาณ ๒ กิโลเมตร ถึงอ่างเก็บน้ำห้วยสิงห์ และต้องเดินด้วยเท้าต่ออีกประมาณ ๑.๕ กิโลเมตร (รวมระยะทางทั้งหมดจากจังหวัดมุกดาหารประมาณ ๑๐.๕ กิโลเมตร

ไม่มีความคิดเห็น:

ศูนย์สื่อสารอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ

รูปภาพของฉัน

เกียรติยศ ศํกดิ์ศรี ลาภยศ สรรเสริญ เป็นสิ่งไร้สาระ และสร้างปัญหา