ขบวนการลักลอบค้าไม้พะยูงตามแนวชายแดน

พิธีพระราชทานเพลิงศพ  นายพิพัฒน์ กลางประพันธ์ พนักงานพิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ     วันที่ ๗ พ.ย.๕๖ เวลา ๑๖.๐๐ น. ณ ฌาปนสถานบ้านโคกป่งเปือย ตำบลนาโสก อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร โดยมีนายสกลสฤษฏ์ บุญประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพแก่ นายพิพัฒน์ กลางประพันธ์ พนักงานพิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งถูกยิงเสียชีวิตขณะเข้าทำการจับกุมขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงบริเวณภูถ้ำ พระ ในเขตอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ ท้องที่ตำบลนาสีนวน อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร เมื่อวันที่ ๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ ที่ผ่านมา โดยมีนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายสรสิทธิ์ ฤทธิ์สรไกร นายธวัชชัย ธรรมรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร ทั้งสองท่าน ผู้บังคับบัญชา ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ตลอดจนญาติและประชาชนในพื้นที่ร่วมพิธีเพื่อแสดงความอาลัยอย่างล้นหลาม พร้อมจัดพิธีเพื่อร่วมแสดงความไว้อาลัยอย่างสมเกียรติ
     ทั้งนี้ การปฏิบัติหน้าที่ของ นายพิพัฒน์ กลางประพนธ์ นับเป็นแบอย่างที่ดีของเจ้าหน้าที่ ซึ่งมุ่งมั่น ทุ่มเทแรงกายแรงใจในการปกป้องผืนป่า ส่วนขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบนั้น เชื่อว่าทุกคนยังคงมีขวัญกำลังใจที่ดี และพร้อมที่จะทำงานเพื่อปกป้องผืนป่าและป้องกันขบวนการลักลอบตัดไม้ใน พื้นที่ได้ต่อไป

***********************************************************************************

   
   
    วันที่ 26 ต.ค.2556 เวลาประมาณ 06.00 น. ร.อ.วรยุทธ คำสี ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 2105 ได้รับแจ้งจากสายว่า ได้มีขบวนการลักลอบขนไม้พะยูงผิดกฎหมาย ขนไม้พะยูงไปตามถนนสาย นิคมคำสร้อย-มุกดาหาร เพื่อไปส่งให้แก่นายทุนที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ภายในเขตพื้นที่ ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร จึงได้สั่งการให้ ส.ต.วสันต์ อนุรักษ์ พร้อมกำลังทหารพราน จำนวน 4 นาย ตรวจสอบ และสกัดการลักลอบขนไม้พะยูงดังกล่าว ณ บริเวณใกล้ 4 แยกชลประทานมุกดาหาร หรือ 4 แยกถนนเลี่ยงเมือง ไปยังจังหวัดนครพนม และในช่วงเวลาดังกล่าวได้มีรถยนต์กระบะขนไม้พะยูง 2 คัน ตามที่สายรายงานวิ่งผ่านมา โดยสังเกตมีรถนำทาง และรถคุ้มกัน 2 คัน ปิดหัวท้ายรถบรรทุกไม้ วิ่งผ่านมาด้วย เจ้าหน้าที่จึงให้สัญญาณเพื่อขอตรวจค้น แต่รถบรรทุกไม้ทั้ง 2 คัน ไม่หยุด กลับเร่งความเร็วเพื่อหลบหนีเข้าไปยังตัวเมืองมุกดาหาร ผ่าน 4 แยกไฟแดงเมืองใหม่ มุ่งหน้าไปตามถนนมุกดาหาร-นครพนม ผ่านยูเทิร์นด่านตรวจ 82 พรรษาตำรวจภูธรเมืองมุกดาหาร เลี้ยวขวาเข้าไปยังบ้านนาโป วิ่งไปตามถนนในหมู่บ้านบ้านบางทรายใหญ่ อ.เมืองมุกดาหาร ก่อนวิ่งทะลุออกทาง 3 แยกร้านอาหารคะนองนา ไปยังบ้านโคกสูง ออกไปยังถนนบ้านหนองหอย-ป่าหวาย โดยมีเจ้าหน้าที่ได้ไล่ติดตามไปอย่างกระชั้นชิด จนกระทั่งก่อนถึงที่เกิดเหตุ บ้านหนองหอย-ป่าหวาย หมู่ 6 ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร
     ขณะที่เจ้าหน้าที่จะขับรถแซงขึ้นหน้ารถบรรทุกไม้พะยูง ได้มีรถยนต์วิ่งสวนมาจึงหักหลบกะทันหัน ทำให้รถเจ้าหน้าที่ทหารพรานยี่ห้อฟอร์ด สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียนกงจักร 10134 เสียหลักลงข้างทาง และตัวถังรถด้านคนขับไปกระแทกกับเสาไฟฟ้าแรงสูงที่อยู่ข้างทาง ทำให้ ส.ต.วสันต์ อนุรักษ์ อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27 หมู่ 7 ตำบลป่าคม อ.เชียงคาน จังหวัดเลย ตกจากรถกระแทกพื้นเสียชีวิต ส่วนอาสาสมัครทหารพรานบัวลม จันทร์ราช อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 80 หมู่ 3 ตำบลเมือง อำเภอเมือง จังหวัดเลย ที่นั่งอยู่หลังกระบะด้วยกระดูกสันหลังส่วนเอวหัก ได้รับบาดเจ็บสาหัส
     ส่วนผู้ที่อยู่ในรถ ซึ่งมีอาสาสมัครทหารพรานอรชุน บุญตาม อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 201 หมู่ที่4 ตำบลหนองทม อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ อาสาสมัครทหารพรานทิวากร อาษาศรี อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 65/19 หมู่ที่ 6 ตำบลนิคมคำสร้อย อำเภอนิคมคำสร้อย จังหวัดมุกดาหาร และอาสาสมัครทหารพรานกิตติศักดิ์ สุวาเพชร อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 113 หมู่ที่ 5 ตำบลคำอาฮวน อำเภอเมืองมุกดาหาร คนขับ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยที่ใบหน้า และแขนจากการถูกกระจกบาด ซึ่งภายหลังเกิดเหตุได้นำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลมุกดาหาร ส่วนรถขนไม้พะยูงได้อาศัยช่วงรถเจ้าหน้าที่เสียหลักลงข้างทางหลบหนีไปได้
     จากการสอบถามอาสาสมัครทหารพรานกิตติศักดิ์ สุวาเพชร คนขับรถคันดังกล่าวว่า ขณะที่ตนเองพร้อมเจ้าหน้าที่ทหารพรานได้รับมอบหมายให้นำกำลังไปสกัดขบวนการ ลักลอบขนไม้พะยูงที่บริเวณสี่แยกชลประทาน ขณะที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ได้มีรถขนไม้พะยูง จำนวน 2 คัน และรถคุ้มกันอีก 2 คัน วิ่งมาด้วยความเร็ว จึงส่งสัญญาณให้หยุดเพื่อขอตรวจค้น แต่รถกลุ่มดังกล่าวกับเร่งเครื่องยนต์เพื่อหลบหนีพวกตนจึงได้ขับรถไล่ติดตาม จนมาเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว

***********************************************************************************

   
   
     วันที่ 23 ต.ค. น.ต.กรภัทร ศรีพิพัฒน์ หัวหน้าสถานีเรือมุกดาหาร ได้รับรายงานมีกลุ่มคนร้ายลักลอบขนไม้พะยูงจาก บ้านนาสีดา อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ ใช้เส้นถนนดอนตาล –ชานุมาน ลักลอบนำไปส่งให้กับนายทุนในประเทศเพื่อนบ้าน จึงประสาน พ.อ.ยุทธนา ม่วงพูลสวาสดิ์ รอง ผอ.กอ.รมน.มุกดาหาร พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ด่านตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร นายกำธร เจริญสุข หัวหน้าด่านสะพานมิตรภาพ 2 ด่านตรวจสัตว์ป่าไซเตส มุกดาหาร สนธิกำลังดักซุ่มสกัดจับที่บริเวณถนนดอนตาล – ชานุมาน บ้านนาสีดา อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ
     จนกระทั่งต่อมาพบรถกระบะโตโยต้า สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน บง 348 อำนาจเจริญ วิ่งมาด้วยความเร็วท่าทางมีพิรุธ จึงส่งสัญญาณให้หยุดรถเพื่อขอตรวจค้น แต่คนขับกลับเร่งเครื่องยนต์หลบหนี จึงนำกำลังขับรถไล่ติดตาม ไปถึงที่บริเวณท่าน้ำบ้านนาสีดา คนร้ายได้จอกรถหลบหนีไป
     จากการตรวจ สอบภายในพบไม้พะยูง 30 ท่อน/เหลี่ยม ปริมาตร 1.42 ลูกบาศก์เมตร มูลค่าราว 3 แสนบาท เบื้องต้นเชื่อว่าไม้พะยูงทั้งหมดกำลังถูกขนย้ายนำมาส่งให้กับนายทุน เพื่อส่งต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน จึงตรวจยึดนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ชานุมาน สอบสวนขยายผลติดตามผู้ร่วมกระทำผิดมาสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

***********************************************************************************

   
      วันที่ 18 ตุลาคม 2556 เวลา 16.00 น. ที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร นายจิรพงษ์ แก้วมณี นายอำเภอเมืองมุกดาหาร ได้รับแจ้งว่า จะมีกลุ่มพ่อค้าจะทำการเคลื่อนย้ายไม้พะยูง เข้ามาในเขตอำเภอเมืองมุกดาหาร จึงได้มอบหมายให้ นายพนมเทียน เผ่าหอม ปลัดอำเภองานป้องกันเมืองมุกดาหาร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองมุกดาหาร ,ร้อย ตชด.234 มุกดาหาร, ชุดเฉพาะกิจกองร้อยทหารพรานที่ 2105 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี,เจ้าหน้าที่ปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากร และสิ่งแวดล้อม นำกำลังออกตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง พบรถยนต์กระบะคันหนึ่ง ขับมาอย่างมีพิรุธ  จึงได้ให้สัญญานหยุดรถเพื่อขอตรวจค้น แต่รถคันดังกล่าวได้เร่งเครื่องขับหลบหนีด้วยความเร็ว เข้ามาในตัวเมืองมุกดาหาร เจ้าหน้าที่ทหารพรานจึงได้ขับรถตามไปจนถึงหน้าวัดศรีสุวรรณมงคล สามแยกโคกสุวรรณ เจ้าหน้าที่จึงสามารถหยุดรถยนต์คันดังกล่าวได้ ส่วนคนขับได้วิ่งหลบหนีไป
     จากการตรวจสอบ เป็นรถยนต์ยี่ห้อ โตโยต้า ไฮลักซ์วิโก้ สีบอลเงิน ทะบียน ฒถ 6156 กรุงเทพมหานคร ภายในรถพบไม้พะยูงขนาดใหญ่เต็มคันรถ รวม 119 ท่อน คิดเป็นมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท เมื่อตรวจสอบแล้วไม่มีรูปรอยดวงตราของเจ้าพนักงานตีประทับไว้ที่หน้าตัดของ ไม้แต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดไม้พะยูงทั้งหมด แล้วส่งมอบให้แก่ศูนย์ประสานงานป่าไม้มุกดาหาร เพื่อทำการตรวจนับและตรีตราตรวจยึด ก่อนส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร ดำเนินคดีเพื่อสืบหาผู้กระทำความผิดมาดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

***********************************************************************************
 
   
     วันที่ 17 ตุลาคม 2556 พ.ต.ท.เทิดฤทธิ์ สุวรรณประทัง ผู้บังคับกองร้อย ตชด.234 มุกดาหาร ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีรถขนไม้พะยูงวิ่งเข้ามาในตัวเมืองมุกดาหาร จึงสั่งการให้ ร.ต.ท.ชัยวัฒน์ ศรีค้อ หน.ชุดเฉพาะกิจ ร้อย ตชด.234 นำกำลังเข้าตรวจสอบ โดยเจ้าหน้าที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 234 มุกดาหาร นำกำลังไล่ติดตามรถยนต์ตู้ ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว หมายเลขทะเบียน ฮง- 8144 กรุงเทพมหานคร หลังได้รับแจ้งว่า รถดันดังกล่าวเป็นรถที่กลุ่มนายทุนใช้ในการลักลอบบรรทุกไม้พะยูง โดยใช้เส้นทางนิคมคำสร้อย-มุกดาหาร จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ ได้พบรถยนต์ตู้คันดังกล่าว วิ่งมุ่งหน้าเข้าสู่เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร บริเวณบ้านเหล่าหลวง ตำบลหนองแวง อำเภอนิคมคำสร้อย จังหวัดมุกดาหาร จึงได้ขับรถติดตามมาอย่างกระชั้นชิด จนมาถึงสี่แยกชลประทานจังหวัดมุกดาหาร พบรถยนต์ตู้คันดังกล่าวพร้อมด้วยรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นฟอร์จูนเนอร์ สีดำ ไม่ติดแผนป้ายทะเบียนจอดอยู่ บริเวณริมถนนห่างจากสี่แยกชลประทานถนนเลี่ยงเมืองประมาณ 100 เมตร คาดว่าน่าจะเป็นรถคุ้มกัน
     เมื่อเจ้าหน้าที่ได้หยุดรถเพื่อเข้าทำการตรวจสอบ ปรากฏว่ารถยนต์โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ คันดังกล่าว ได้ขับออกไปอย่างรวดเร็วพร้อมคนขับรถตู้ ทิ้งรถยนต์ตู้คันดังกล่าวจอดไว้ข้างทาง จากการเข้าทำการตรวจสอบภายในรถตู้พบเป็นไม้พะยูงขนาดใหญ่ที่พึ่งตัดแปรรูป ใหม่ ซุกซ่อนอยู่ในตัวรถตู้ จำนวน 18 ท่อน มูลค่ากว่า 8 แสนบาท นอกจากนี้ตรวจค้นภายในรถยังพบหลักฐานผู้ครอบครองรถ ระบุชื่อนางรัชนี ขวงปรางค์ ชาวจังหวัดศรีสะเกษ เป็นเจ้าของ เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดไม้พะยูงทั้งหมด ส่งมอบให้แก่เจ้าหน้าที่ศูนย์ประสานงานป่าไม้จังหวัดมุกดาหาร เพื่อทำการตรวจนับตีตราตรวจยึด ก่อนที่จะส่งให้พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองมุกดาหาร เพื่อติดตามเจ้าของรถยนต์คันดังกล่าว มาสอบสวน และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 ***********************************************************************************

   
      วันที่ 17 ตุลาคม 2556 เวลา 10.30 น. ที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร นายจิรพงษ์ แก้วมณี นายอำเภอเมืองมุกดาหาร ได้รับแจ้งจากสายรายงานว่า จะมีกลุ่มพ่อค้าจะทำการขนเคลื่อนย้ายไม้พะยูง เข้ามาในเขตอำเภอเมืองมุกดาหาร จึงได้มอบหมายให้ นายพนมเทียน เผ่าหอม ปลัดอำเภองานป้องกันเมืองมุกดาหาร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองมุกดาหาร ,เจ้าหน้าที่ปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ,ชุดเฉพาะกิจกองร้อยทหารพรานที่ 2105 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี โดยผู้ต้องหาชื่อนายสุบัน อัปกาญจน์ อายุ 34 ปี ชาวจังหวัดอำนาจเจริญ ถูกกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจกองร้อยทหารพรานที่ 2105 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองมุกดาหาร จับกุมได้ขณะขับรถยนต์กระบะยี่ห้อ โตโยต้า สีเทา หมายเลขทะเบียน บจ-2272 อำนาจเจริญ ภายในมีการดัดแปลงโดยเจาะตัวรถส่วนที่เป็นผู้โดยสารออก รถบรรทุกไม้พะยูงขนาดใหญ่เต็มคันรถ รวม 16 ท่อน คิดเป็นมูลค่ากว่า 5 แสนบาท บริเวณถนนเลี่ยงเมืองมุกดาหาร-นครพนม โดยนายสุบันได้พยายามขับรถหลบหนีเจ้าหน้าที่ แต่ไปไม่รอด เจ้าหน้าที่สามารถสกัดจับกุมได้
     เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้รับจ้างขับรถขนไม้พะยูงจากนายทุนชาวลาว ในราคา 500 บาท โดยขับจากบ้านด่านคำ อำเภอเมืองมุกดาหาร ให้ไปส่งที่บริเวณ 3 แยกถนนเลี่ยงเมือง ซึ่งจะมีคนขับอีกคนมาขับเปลี่ยนเพื่อส่งไปรวบรวมเก็บไว้ยังโกดังแห่งหนึ่ง ริมฝั่งแม่น้ำโขงก่อนที่จะส่งออกนอกประเทศ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองมุกดาหาร ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ซึ่งจากที่เจ้าหน้าที่สังเกตไม้ทั้งหมดพบว่าไม้ทุกท่อนมีตัวเลขการตรวจนับ เป็นจำนวนถึงหลักร้อย ซึ่งคาดว่าไม้ชุดนี้น่าจะมีไม่น้อยกว่า 150 ท่อน โดยกลุ่มนายทุนว่าจ้างคนขับรถให้ขับในระยะทางสั้นๆ และไม้ให้ส่งในโกดัง ก็เพื่อป้องกันคนขับรถรู้จักที่ซุกซ่อน อย่างไรก็ตามช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลแข่งเรือในแม่น้ำโขง ไม้ทั้งหมดน่าจะยังไม่มีการเคลื่อนย้ายออกนอกประเทศ เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในแม่น้ำโขงเป็นจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจะได้สืบหาข่าว เพื่อทลายกลุ่มลักลอบค้าไม้พะยูงรายนี้ต่อไป

***********************************************************************************
 
    
   
     วันที่ 15 ต.ค.  นาวาตรี กรภัทร ศรีพิพัฒน์ หัวหน้าสถานีเรือมุกดาหาร  ได้รับรายงานจากสายว่ามีกลุ่มผู้ลักลอบขนไม้พะยูงจาก บ้านโคกจักจั่น ตำบลคำเขื่อนแก้ว อำเภอชานุมาน จังหวัด อำนาจเจริญ เพื่อที่จะนำไม้พะยูงไปส่งให้กับนายทุน เพื่อส่งไปประเทศเพื่อนบ้าน  จึงได้ประสาน พ.อ.ยุทธนา ม่วงพูลสวาสดิ์ รอง ผอ.กอ.รมน.มุกดาหาร พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผู้กำกับการด่านตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร  ด่านตรวจสัตว์ป่าไซเตส มุกดาหาร หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำกำลังไปดักซุ่มตามเส้นทาง อำเภอดอนตาล – ชานุมาน  จนกระทั้งพบรถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล หมายเลขทะเบียน 4 ฎ-2564 กรุงเทพมหานคร ยี่ห้อรถ NISSAN สีน้ำเงิน วิ่งมาตามเส้นทางดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้ให้สัญญาหยุดรถ เมื่อคนขับรถเห็นเจ้าหน้าที่ จึงได้เร่งเครื่องพยายามหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงขับรถไล่ติดตามอย่างกระชั้นชิด พอถึงบริเวณสามแยกแปลง 5 คนขับรถได้หยุดรถและอาศัยความชำนาญพื้นที่วิ่งเข้าป่าหลบหนีไปได้
      เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบรถยนต์ดังกล่าว พบ ไม้พะยูง จำนวน 113 ท่อน/เหลี่ยม บรรทุกอยู่ภายในรถ     เจ้าหน้าที่ได้ตรวจที่หน้าตัดไม้ทุกท่อน/เหลี่ยม ไม่พบรูปรอยดวงตาของเจ้าพนักงานตีประทับอนุญาตไว้แต่อย่างใด จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา เป็นการกระทำผิดต่อ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 48 มีไม้หวงห้าม(ไม้พะยูง)แปรรูปไว้ในครอบครองเกินกว่า 0.20 ลูกบาศก์เมตร โดยไม่ได้รับอนุญาต มาตรา 69 มีไม้หวงห้ามอันยังมิได้ แปรรูปไว้ในครอบครอง(ไม้พะยูงท่อน)โดยไม่ได้รับอนุญาต และมาตรา 70 รับไว้ด้วยประการใด ๆ ซ่อนเร้น จำหน่าย หรือช่วยพาเอาไปเสียให้พ้น ซึ่งไม้ที่ตนรู้อยู่แล้วว่าเป็นไม้ที่มีผู้ได้มาโดยการกระทำผิด จากจึงได้นำรถของกลางไม้พะยูง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ชานุมาน เพื่อติดตามเจ้าของรถมาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

***********************************************************************************
 
   
   
      วัน ที่ 14 ตุลาคม 2556 ร.อ.วรยุทธ คำสี ผบ.ร้อย ทหารพราน 2105 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีขบวนการขนไม้พะยูงส่งขายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ที่บริเวณบ้านนาโปน้อย เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร จึงได้นำกำลังออกลาดตระเวนบริเวณตะเข็บชายแดน จนมาถึงบริเวณถนนเรียบริมฝั่งแม่น้ำโขงชุมชนนาโปน้อย พบกองไม้พะยูงซุกซ่อนอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง เพื่อเตรียมส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน รวม 63 ท่อน คิดเป็นมูลค่ากว่า 3 แสนบาท เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดไม้พะยูงของกลางทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองมุกดาหารเพื่อดำเนินการติดตามกลุ่มขบวน การค้าไม้พะยูงรายนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
     ในขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจกองร้อยทหารพรานที่ 2101 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ซึ่งดูแลรับผิดชอบเขตพื้นที่อำเภอดอนตาล ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอดอนตาล เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรป่าไร่ และอุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว นำกำลังเข้าตรวจค้นไร่มันสำปะหลัง บ้านโนนสวาท ตำบลป่าไร่ อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีกลุ่มนายทุนนำไม้พะยูงมารวบรวมซุกซ่อนเพื่อ เตรียมส่งไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งจากการเข้าตรวจสอบบริเวณไร่มันดังกล่าว พบไม้พะยูงทั้งเก่าและใหม่ รวมกว่า 200 ท่อน คิดเป็นมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ซุกซ่อนอยู่กลางไร่มัน เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดไม้พะยูงของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรป่าไร่ เพื่อดำเนินการสืบสวนขยายผล
     เบื้องต้นทราบว่าไร่มันแปลงนี้เป็นของอดีตเจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดน จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งถูกให้ออกจากราชการ ในคดีค้าไม้พะยูง และอยู่ระหว่างการดำเนินคดี ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้เชิญเจ้าของไร่มันสำปะหลังมาสอบสวน หากมีพบว่ามีส่วนรู้เห็นก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายซ้ำอีกคดีหนึ่ง ต่อไป

***********************************************************************************

   
   
     วันที่ 10 ตุลาคม 2556 เวลา 20.00 น. ร.อ.วรยุทธ คำสี ผบ.ร้อย ทพ.2105 ได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีกลุ่มขบวนการขนไม้พะยูงโดยใช้เส้นทาง ถ.มุกดาหาร - ดอนตาล จึงได้สนธิกำลัง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองมุกดาหาร ร่วมกันสกัดจับ จนกระทั่งถึงเวลาตามที่สายรายงาน เจ้าหน้าที่พบรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีบรอนส์ สภาพใหม่ยังไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จึงได้ให้สัญญานหยุดรถเพื่อขอตรวจค้น แต่รถคันดังกล่าวได้เร่งเครื่องขับหลบหนีด้วยความเร็ว เข้ามาในตัวเมืองมุกดาหาร เจ้าหน้าที่ขับรถไล่ติดตาม และตัดสินใจใช้อาวุธปืนยิงใส่ล้อรถทำให้ยางล้อหลังระเบิด จึงสามารถจับกุมได้บริเวณหลังตลาดสดเทศบาล 2 อำเภอเมืองมุกดาหาร ตรวจสอบภายในรถ พบคนขับทราบชื่อ นายสนั่น นามโคตร อายุ 35 ปี ภายในบรรทุกไม้พะยูงเต็มคันรถ รวม 99 ท่อน มูลค่ากว่า 5 แสนบาท
     จากการสอบสวนนายสนั่นฯ เบื้องต้นให้การรับสารภาพว่า ตนเป็นเพียงคนขับรถโดยได้รับการว่าจ้างจากนายทุน ไม่ทราบชื่อ ให้ขับรถคันดังกล่าวบรรทุกไม้พะยูงมาจากจังหวัดอำนาจเจริญให้ไปส่งที่บริเวณ ริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านบางทรายใหญ่ ในราคาค่าจ้าง 2,000 บาท ซึ่งจากการตรวจค้นภายในรถเจ้าหน้าที่ยังพบเอกสารการครอบครองรถเป็นของนาง ปราณี  สุพรรณ ชาวจังหวัดอำนาจเจริญ เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธร เมืองมุกดาหาร เพื่อสอบสวนสืบสวน และจะได้ติดตามเจ้าของผู้ครอบครองรถ และกลุ่มนายทุนค้าไม้พะยูงรายนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

***********************************************************************************

   
      วันที่ 7 ตุลาคม 2556 เวลา 06.30 น. ที่ กองร้อยทหารพราน 2105 มุกดาหาร ร.อ.วรยุทธ คำสี ผบ.ร้อย ทพ.2105 ได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีกลุ่มขบวนการนายทุนขนไม้พะยูง เพื่อนำส่งไปยังประเทศ สปป.ลาว ที่ท่าน้ำริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านบางทรายใหญ่ ต. บางทรายใหญ่ อ.เมือง จ.มุกดาหาร จึงได้ร่วมกันวางแผนและกระจายกำลังเพื่อเข้าทำการจับกุมจนกระทั่งเวลาประมาณ 06.00. น ได้มีรถยนต์ TOYOTA AVANZA สีบอรน์ ทะเบียน กฉ 4925 อุบลราชธานี ตามที่สายรายงาน ขับมาตามถนนภายในหมู่บ้านบางทรายใหญ่ หมู่ที่ 2 ต. บางทรายใหญ่ อ.เมือง จ.มุกดาหาร เจ้าหน้าที่ทหารพรานได้ขับรถตามไป โดยคนขับรถคันดังกล่าวเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ขับรถตาม จึงได้ขับหลบหนีด้วยความเร็วสูงหลบหนี และจอดรถคันดังกล่าวทิ้งไว้ที่ ถนนทางเข้าบ้านบางทรายใหญ่ หมู่ที่ 2 ต. บางทรายใหญ่ อ.เมือง จ.มุกดาหาร (ใกล้สะพานมิตรภาพไทย-ลาว) จึงได้ทำการตรวจสอบไม่พบผู้ขับขี่ ตรวจค้นภายในรถยนต์พบไม้พะยูงแปรรูปอยู่ภายในรถ จำนวน 11 เหลี่ยม เมื่อตรวจสอบแล้วไม่มีรูปรอยดวงตราของเจ้าพนักงานตีประทับไว้ที่หน้าตัดของ ไม้แต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดไม้ดังกล่าวเพื่อสืบหาผู้กระทำความผิดมาดำเนิน การตามกฏหมายต่อไป

**********************************************************************************

   
     วันที่ 5 ตุลาคม 2556 เวลา 05.00 น. นาวาตรีกรภัทร ศรีพิพัฒน์ หัวหน้าสถานีเรือมุกดาหาร ได้รับรายงานว่า มีกลุ่มผู้ลักลอบขนไม้พะยูงจาก อ.นิคมคำสร้อย โดยใช้ถนนมุกดาหาร-นิคมคำสร้อย จึงประสาน พ.อ.ยุทธนา ม่วงพูลสวาสดิ์ รอง ผอ.กอ.รมน.มุกดาหาร พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผู้กำกับการด่านตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร นายกำธร เจริญสุข หัวหน้าด่านสะพานมิตรภาพ 2 ด่านตรวจสัตว์ป่าไซเตสมุกดาหาร ไปดักซุ่มตามเส้นทางจนพบรถกระบะโตโยต้า สีบรอนซ์ ทะเบียน บษ 215 ขอนแก่น วิ่งมาด้วยความเร็วสูง จึงออกมาให้สัญญาณหยุด แต่กลับเร่งเครื่องยนต์เพื่อจะหลบหนี จึงได้ขับรถไล่ติดตามจนทันที่สำนักงานชลประทานมุกดาหาร ห่างจากตัวเมืองมุกดาหาร ประมาณ 5 กิโลเมตร
     เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพบชาย 2 คน นั่งอยู่ ทราบชื่อ นายศิริโยธิน กดนอก อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56 หมู่ 11 ต.หนองแสงโสกพระ อ.พล จ.ขอนแก่น คนขับรถ นายธนภัทร จรไพร อายุ 17 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47 หมู่ 11 ต.เก่ากลอย อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู นั่งมาด้วย
     ตรวจสอบหลังกระบะแครี่บอย พบไม้พะยูง 15 ท่อน ปริมาตร 0.96 ลูกบาศก์เมตร มูลค่า 3 แสนบาท จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 48 ร่วมกันมีไม้หวงห้าม (ไม้พะยูง) ไว้ในครอบครองเกิน 0.20 ลูกบาศก์เมตร จากนั้นควบคุมทั้ง 2 พร้อมรถ และไม้พะยูงส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมือง ดำเนินคดีต่อไป

**********************************************************************************

   
     วันที่ 4 ตุลาคม 2556 เวลา 21.30 น. ที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร นายจิรพงษ์ แก้วมณี นายอำเภอเมืองมุกดาหาร ได้รับแจ้งจากสายรายงานว่า จะมีกลุ่มพ่อค้าจะทำการขนเคลื่อนย้ายไม้พะยูง จากบ้านแก้งช้างเนียน เข้ามาในเขตอำเภอเมืองมุกดาหาร จึงได้มอบหมายให้ นายพนมเทียน เผ่าหอม ปลัดอำเภองานป้องกันเมืองมุกดาหาร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองมุกดาหาร ,เจ้าหน้าที่ปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ,ชุดเฉพาะกิจกองร้อยทหารพรานที่ 2105 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี นำกำลังเจ้าหน้าที่จับกุมขบวนการค้าไม้พะยูง ตามที่ได้รับรายงานมาว่าจะมีขบวนการลักลอบขนไม้พะยูง ซึ่งใช้รถยนต์หรูในการลักลอบขนเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ โดยผู้ต้องหารายนี้คือ นายเติม อนันต์ อายุ 36 ปี ชาวบ้านโคก จังหวัดมุกดาหาร ถูกจับกุมได้ขณะขับรถยนต์หรู ยี่ห้อโตโยต้า แลนคลูเซอร์ ปราโด้ สีน้ำเงิน -เทา หมายเลขทะเบียน ญฒ-7438 กรุงเทพมหานคร ได้บริเวณ ถนนทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 212 สายมุกดาหาร - คำชะอี ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 8-9 บ้านกุดโง้งน้อย ตำบลมุกดาหาร อำเภอเมืองมุกดาหาร หลังเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสายลับว่ารถยนต์คันดังกล่าวเป็นหนึ่งในขบวนการ ค้าไม้พะยูง ที่ใช้ในการลักลอบขนเคลื่อนย้ายไม้พะยูง เนื่องจากเป็นรถยนต์หรูมีราคาแพง เจ้าหน้าที่อาจไม่เรียกตรวจค้น ซึ่งจากการตรวจค้นภายในรถพบ ไม้พะยูงท่อนที่พึ่งตัดใหม่ ความยาวประมาณ 2 เมตร จำนวน 9 ท่อน คิดเป็นมูลค่ากว่า 2 แสนบาท ซุกซ่อนอยู่ในรถ จากการสอบสวนเบื้องต้น นายเติม ให้การวกวน ไปมา เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวไปตรวจหาสารเสพติด พบมีปัสวะสีม่วง เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาเสพยาเสพติดเพิ่มอีกหนึ่งข้อหา ก่อนที่จะนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมือง มุกดาหาร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

***********************************************************************************

   
   
     วันที่ 2 ตุลาคม 2556 ร.อ.วรยุทธ คำสี ผบ.ร้อย ทพ.2105 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศุลกากรมุกดาหารได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีกลุ่มขบวนการนายทุนขนไม้พะยูง เพื่อนำส่งไปยังประเทศ สปป.ลาว ที่ท่าน้ำริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านบางทรายใหญ่ หมู่ที่ 2 ต. บางทรายใหญ่ อ.เมือง จ.มุกดาหาร โดยใช้รถยนต์ฮอนด้า JAZZ สีดำ หมายเลขทะเบียน กร 6084 ขอนแก่น จึงได้ร่วมกันวางแผนและกระจายกำลังเพื่อเข้าทำการจับกุม จนกระทั่งเวลาประมาณ 10.00 น. เจ้าหน้าที่พบรถยนต์ตามที่สายรายงานที่บริเวณถนนมุกดาหาร-นครพนม หน้าบริษัทไทยวัสดุ อ.เมือง จ.มุกดาหาร จึงได้ให้สัญญาณหยุดรถ แต่รถคันดังกล่าวได้ขับวิ่งหลบหนีด้วยความเร็ว เข้าไปยังถนนภายในหมู่บ้านบางทรายใหญ่ หมู่ที่ 2 ต. บางทรายใหญ่ อ.เมือง จ.มุกดาหาร เจ้าหน้าที่จึงขับรถไล่ติดตามและไปพบรถคันดังกล่าวจอดทิ้งไว้ข้างถนนหมู่ บ้านดังกล่าว ก่อนหลบหนีไป
     จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบเป็นรถเก๋งยี่ห้อฮอนด้า JAZZ สีดำ ทะเบียน กร 6084 ขอนแก่น ภายในรถบรรทุกไม้พะยูงเต็มคันรถและไม่มีรูปรอยดวงตราของเจ้าพนักงานตีประทับ ไว้ที่หน้าตัดของไม้แต่อย่างใด และ เมื่อเจ้าหน้าที่เดินตรวจบริเวณข้างเคียงและริมฝั่งแม่น้ำโขงพบไม้พะยูงกอง รวมกันอยู่เป็นจำนวนมาก บางส่วนจมอยู่ในแม่น้ำโขง เพื่อรอส่งข้ามไปยังฝั่ง สปป.ลาว เจ้าหน้าที่ทหารพรานจึงได้ช่วยกันนำไม้พะยูงขึ้นมาจากน้ำ และทำการตรวจยึดไม้ดังกล่าวส่งพนักงานสอบสวน เพื่อสืบหาผู้กระทำความผิดมาดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

***********************************************************************************

   
   
     วัน ที่ 2 ตุลาคม 2556 หัวหน้าสถานีเรือมุกดาหาร ได้รับรายงานว่า มีกลุ่มผู้ลักลอบขนไม้พะยูงจากบ้านโนนสว่าง ต.คำชะอี อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร  โดยใช้เส้นทางถนนคำชะอี-มุกดาหาร บ้าน หนองเอี่ยน ต.หนองเอี่ยน อ.คำชะอี  จึงประสาน พ.อ.ยุทธนา ม่วงพูลสวาสดิ์ รอง ผอ.กอ.รมน.มุกดาหาร พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ด่านตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร  นายกำธร เจริญสุข หัวหน้าด่านสะพานมิตรภาพ 2 ด่านตรวจสัตว์ป่าไซเตส มุกดาหาร เข้าดักซุ่มจับกุม
     ต่อมาเจ้าหน้าที่พบรถเก๋งโตโยต้า รุ่นสปอร์ตไรเดอร์ สีดำ ทะเบียน กจ 4909 อุบลราชธานี  วิ่งมาด้วยความเร็วสูง จึงให้สัญญาณหยุดเพื่อขอตรวจค้น  แต่รถคันดังกล่าวกลับเร่งเครื่องหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงได้ไล่ติดตาม ซึ่งในระหว่างที่ขับรถไล่ติดตาม รถเก๋งต้องสงสัยได้เกิดเสียหลักลงข้างทาง  ส่วนคนขับได้เปิดประตูรถวิ่งหลบหนีไป  เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจค้นภายในรถพบไม้พะยูง จำนวน 18 ท่อน ปริมาตร 0.99 ลูกบาศก์เมตร  คิดเป็นมูลค่าประมาณ  5 แสนบาท  จึงทำการตรวจยึดรถยนต์ พร้อมไม้พะยูงของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน  สภ. คำชะอี เพื่อติดตามหาเจ้าของรถมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


***********************************************************************************

       
      วันที่ 27 กันยายน 2556 เวลา 03.30 น. ที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร นายจิรพงษ์ แก้วมณี นายอำเภอเมืองมุกดาหาร ได้รับแจ้งจากสายรายงานว่า จะมีกลุ่มพ่อค้าจะทำการขนเคลื่อนย้ายไม้พะยูง ออกจากพื้นที่บ้านผึ่งแดด จึงได้มอบหมายให้ นายพนมเทียน เผ่าหอม ปลัด อำเภอเมืองมุกดาหารฝ่ายงานป้องกันและปราบปราม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองมุกดาหาร และเจ้าหน้าที่ปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม นำกำลังเจ้าหน้าที่ไล่สกัดจับกุมรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ สีบรอนด์หมายเลขทะเบียน บน-4546 ร้อยเอ็ด และรถยนต์กระบะยี่ห้อ เชฟโรเล็ต สีบรอนด์ หมายเลขทะเบียน ศล-9375 กรุงเทพมหานคร ตามที่สายรายงานมา ที่พยายามขับรถหลบหลีกการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ จนกระทั่ง มาถึงบริเวณ ถนนภายในบ้านผึ่งแดด ตำบลผึ่งแดด อำเภอเมืองมุกดาหาร คนร้ายเห็นท่าไม่ดีจึงได้จอดรถทิ้งวิ่งหลบหนีไป
     เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบภายในรถ พบไม้พะยูงแปรรูปลักษณะเป็นไม้แผ่น จำนวน 50 แผ่น มูลค่ากว่า 8 แสนบาท อยู่ในกระบะของรถทั้ง 2 คัน ส่วนภายในรถพบเอกสารการครอบครองรถ โดยคันแรกเป็นของ นายสัจจะ นนศ์ธีระสิทธิ์ และคันที่สองเป็นของ นางทองใบ แตงใบอ่อน เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดไม้พะยูงพร้อมของกลางทั้งหมด ส่งให้พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองมุกดาหาร เพื่อติดตามเจ้าของรถทั้งสองคันมาสอบสวน และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

***********************************************************************************
   
     วันที่ 25 กันยายน 2556 นาวาตรี กรภัทร ศรีพิพัฒน์ หัวหน้าสถานีเรือมุกดาหาร หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง (นรข.มุกดาหาร) ได้รับรายงานว่ามีกลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้พะยูง นำไม้พะยูงมากองรวมไว้ที่บริเวณป่าละเมาะหลังวัด ภูหินเรือ ชุมชนหินเรือ ในเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร จึงได้ประสาน พ.อ.ยุทธนา ม่วงพูลสวาสดิ์ รอง ผอ.กอ.รมน.มุกดาหาร และพ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ด่านตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร ด่านตรวจสัตว์ป่ามุกดาหาร (CITES) นำกำลังเข้าตรวจค้นที่บริเวณป่าละเมาะหลังวัด ดังกล่าว พบกลุ่มชายฉกรรจ์ ประมาณ 3-4 คน กำลังขนไม้มารวมกัน เมื่อกลุ่มชายดังกล่าวเห็นเจ้าหน้าที่ จึงได้ทิ้งไม้และได้วิ่งหลบหนีเข้าป่าไปเจ้าหน้าที่ จึงเข้าตรวจสอบบริเวณป่าโดยรอบ พบไม้พะยูงกองรวมอยู่ จำนวน 12 ท่อน/เหลี่ยม เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจสอบไม่พบรอยดวงตราประทับของทางการแต่อย่างใด จึงได้ทำการตรวจไม้พะยูง 12 ท่อน/ เหลี่ยม ปริมาตร 0.769 ลูกบาศก์เมตร มูลค่าประมาณ 100,000 บาท ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่คาดว่าไม้พะยูงทั้งหมดอยู่ระหว่างการรอขนย้ายออกนอกประเทศ จึงได้ตรวจยึด และนำส่งให้พนักงานสอบสวน สภ. เมืองมุกดาหาร ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

***********************************************************************************

       
     วัน ที่ 25 กันยายน 2556 ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองมุกดาหาร สนธิกำลังชุดเฉพาะกิจกองร้อยทหารพรานที่ 2105 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี จับกุมขบวนการค้าไม้พะยูง ได้ของกลาง 59 ท่อน พร้อมผู้ต้องหา 1 คน และรถยนต์เก๋งที่ใช้ในการลักลอบขนไม้ 1 คัน โดยผู้ต้องหาคือ นายเสกสรรค์ คนยืน อายุ 35 ปี ชาวบ้านเหล่าหมี อำเภอดอนตาล ถูกจับกุมได้ขณะกำลังขับรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นแจ๊ส สีดำ หมายเลขทะเบียน กค-8334 มหาสารคาม ภายในบรรทุกไม้พะยูงเต็มคันรถ รวม 59 ท่อน มูลค่ากว่าแสนบาท พยายามขับหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ โดยเจ้าหน้าที่ขับรถไล่ติดตามและสามารถจับกุมได้บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัด บ้านบางทรายใหญ่ ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมืองมุกดาหาร
     จากการสอบสวนเบื้องต้น นายเสกสรรค์ ให้การรับสารภาพว่า ตนเป็นเพียงคนขับรถ โดยได้รับการว่าจ้างจากนายทุน ทราบเพียงชื่อเล่นว่า เจ้แป้ง ให้ขับรถคันดังกล่าว บรรทุกไม้พะยูงมาส่งที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ในราคาค่าจ้าง 3,000 บาท โดยมีรถนำทางไปส่งยังจุดส่งไม้ ซึ่งจากการตรวจค้นภายในรถเจ้าหน้าที่ยังพบเอกสารการครอบครองรถเป็นของ นายนฤทร์บดินทร์ สาลีพันธ์ อายุ 34 ปี ชาวจังหวัดมหาสารคาม เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมด นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองมุกดาหาร เพื่อสอบสวนสืบสวน ติดตามเจ้าของผู้ครอบครองรถ และกลุ่มนายทุนค้าไม้พะยูงรายนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

***********************************************************************************

       
     วันที่ 19 กันยายน 2556 หน่วย นรข.สนธิกำลัง กอ.รมน.มุกดาหาร ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร ไล่ล่ารถขนไม้พะยูงขณะวิ่งหลบหนี และเบียดรถเจ้าหน้าที่เสียหลักลงข้างทาง ก่อนทิ้งรถและไม้พะยูงกว่า 150 ท่อน/เหลี่ยม มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท หลบหนี
     พล.ร.ต.รังสรรค์ โตอรุณ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) นครพนม ได้รับรายงานว่ามีกลุ่มผู้ลักลอบขนไม้พะยูง นำไม้พะยูงมาจากอำเภอดอนตาลโดยใช้ถนนมุกดาหาร – ดอนตาล จึงสั่งการให้นาวาตรี กรภัทร ศรีพิพัฒน์ หัวหน้าสถานีเรือมุกดาหาร นรข.มุกดาหาร ประสานรองผอ.กอ.รมน.มุกดาหาร ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร และ หัวหน้าด่านตรวจสัตว์ป่ามุกดาหาร นำกำลังเจ้าหน้าที่ไปดักซุ่มตามเส้นทางดังกล่าว
     จนกระทั่งในช่วงเช้าของวันนี้ (19 ก.ย.56) พบรถยนต์กระบะยี่ห้อนิสสัน ฟรอนเทีย นาวารา สีบรอนท์ มีหลังคาแครี่บอยทึบ หมายเลขทะเบียน บจ – 6827 มุกดาหาร วิ่งมาด้วยความเร็ว เจ้าหน้าที่จึงให้สัญญาณหยุด เพื่อขอตรวจสอบ แต่รถคันดังกล่าวกับเร่งเครื่องหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงได้ขับรถไล่ติดตาม และเกิดการเชี่ยวชน โดยรถเจ้าหน้าที่ได้รับความเสียหายเล็กน้อย ส่วนรถคนร้ายเสียหลักลงข้างทางและหลบหนีไปได้
     จากการตรวจสอบ ภายในรถพบเอกสารบัตรประจำตัวประชาชน ชื่อนาย สวิน สายสินธุ์ อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 13 หมู่ 2 ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร และไม้พะยูงจำนวน 155 ท่อน / เหลี่ยม ปริมาตร 3.59 ลูกบาศก์เมตร คิดมูลค่า 1 ล้านบาท อยู่กระบะหลังรถและไม่พบรอยดวงตราของทางราชการแต่อย่างไร เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดไม้พะยูงและรถยนต์ของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ. เมืองมุกดาหาร เพื่อติดตามผู้เกี่ยวข้องมาสอบสวนและขยายผลและดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป
 
***********************************************************************************

   
     วันที่ 17 กันยายน 2556 เวลา 15.00 น. กองร้อยทหารพราน ที่ 2105 มุกดาหาร ไล่ล่ารถขนไม้พะยูงหมายเลขทะเบียน บค – 5221 สุรินทร์ แหกจุดตรวจเจ้าหน้าที่หลบหนีไปยังถนนสำราญชายโขง บ้านบางทรายใหญ่ อำเภอเมืองมุกดาหาร ก่อนจอดรถข้างทางถูกเจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้ทั้งรถและไม้พะยูงกว่า 70 ท่อน มูลค่ากว่า ล้านบาท ส่วนคนขับหลบหนีไปได้
     ร้อยโท วรยุทธ คำสี ผู้บังคับกองร้อยทหารพราน ที่ 2105 มุกดาหาร ได้รับรายงานว่ามีกลุ่มผู้ลักลอบขนไม้พะยูงโดยใช้เส้นทางถนนสำราญชายโขงมุ่ง หน้าไปบ้านบางทรายใหญ่ ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพรานไปดักซุ่มตามเส้นทางดังกล่าว จนกระทั่งพบรถกระบะยี่ห้อีซูซุ สีบรอนท์เงิน สี่ประตู หลังคาแครร์รี่บอย หมายเลขทะเบียน บค – 5221 สุรินทร์ วิ่งมาด้วยความเร็ว เจ้าหน้าที่จึงออกมาให้สัญญาณเพื่อให้รถคันดังกล่าวกับเร่งเครื่องวิ่งด้วย ความเร็วเข้าในหมู่บ้านบางทรายใหญ่เพื่อหาทางหลบหนี ก่อนจอดรถทิ้งไว้ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านบางทรายใหญ่แล้ววิ่งหลบหนีเข้าไปใน บ้านของชาวบ้าน
     จากการตรวจสอบรถคันดังกล่าว พบไม้พะยูงจำนวน 71 ท่อน/เหลี่ยมอยู่กระบะท้ายรถ คิดมูลค่า 1 ล้านบาท ตรวจสอบไม่พบรูปรอยดวงตราของทางราชการ จึงได้ตรวจยึดรถยนต์กระบะพร้อมไม้พะยูง เป็นของกลางและนำส่งพนักงานสอบสวน สภ. เมืองมุกดาหาร ติดตามเจ้าของรถเพื่อมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

****************************************************************************

     
     วันที่ 8 กันยายน 2556 นายจิระพงษ์ แก้วมณี นายอำเภอเมือง จ.มุกดาหาร ได้รับรายงานจากสายว่า ที่โกดังหลังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคำอาฮวน อ.เมือง และป่าละเมาะริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านนาโป เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร น่าจะมีไม้ผิดกฎหมายซุกซ่อนอยู่ จึงประสาน พ.อ.ยุทธนา ม่วงพูลสวาสดิ์ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัด พ.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร ทหารพรานที่ 2105 นรข. อส. แบ่งกำลังเป็น 2 ชุดไปยังที่รับรายงาน
     ชุดแรกไปที่โกดังหลังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคำอาฮวน พบไม้พะยูงกองรวมกันในโกดังไม่มีเลขที่ 18 ท่อน จึงยึดไม้พะยูงทั้งหมด และจะตรวจสอบว่าเจ้าของโกดังเป็นใคร หากมีส่วนเกี่ยวข้องจะนำตัวมาดำเนินคดี
     อีกชุดไปยังป่าละเมาะบ้านนาโป พบรถกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ ทะเบียน บร 9573 อุบลราชธานี ติดตั้งหลังคาแครี่บอยทึบ ติดสติกเกอร์จำหน่ายจานดาวเทียมยี่ห้อต่างๆ จอดซุกซ่อนในป่าละเมาะใกล้ริมฝั่งแม่น้ำโขง ตรวจสอบพบไม้พะยูง 28 ท่อน จึงตรวจยึดไม้พะยูง และรถยนต์
พร้อมตั้งข้องกล่าวหา มีไม้หวงห้าม (พะยูง) ไว้ในความครอบครองเกิน 0.20 ลูกบาศก์เมตรโดยไม่ได้รับอนุญาต มาตรา 69 ฐานมีไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครองโดยมิได้รับอนุญาต นำของกลางทั้ง 2 จุด เป็นไม้พะยูง 46 ท่อน มูลค่าประมาณ 1 ล้านบาท ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมือง มุกดาหาร เพื่อติดตามหาเจ้าของรถกระบะ และเจ้าของโกดังมาดำเนินคดีต่อไป


***********************************************************************************

     
จับไม้พะยูงวันเดียว 2 คดีซ้อน ได้ไม้พะยูง 60 ท่อน คิดมูลค่า 7 แสนบาท
     วันที่ 4 กันยายน 2556 หัวหน้าสถานีเรือมุกดาหาร หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง แถลงข่าวจับกุมไม้พะยูงวันเดียว 2 คดี โดยจัดแบ่งกำลังเจ้าหน้าที่จาก กอ.รมน.มุกดาหาร, ด่านตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร, ชุดปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและ สิ่งแวดล้อม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุดปฏิบัติตามจับกุมแก๊งค้าไม้พะยูง
     ชุดที่ 1 เจ้าหน้าที่ได้ดักซุ่มที่ถนนบายพาสเลี่ยงเมืองโคกสุวรรณ พบรถกระบะยี่ห้อฟอร์ด เรนเจอร์ วิ่งมาด้วยความเร็วท่าทางมีพิรุธ เจ้าหน้าที่จึงส่งสัญญาณให้หยุด แต่คนขับได้เร่งความเร็วฝ่าสัญญาณ เจ้าหน้าจึงไล่ติดตาม กระทั่งคนขับรถได้จอดรถทิ้งไว้ข้างทางหลบหนีไป จึงตรวจสอบรถ เป็นรถกระบะฟอร์ด เรนเจอร์ สีขาว หมายเลขทะเบียน บจ 3681 มุกดาหาร พบไม้พะยูง 22 ท่อน ยาว 2 เมตร อยู่เต็มท้ายกระบะมูลค่า 4 แสนบาท ไม่พบรอยดวงตราบนหน้าไม้ของทางราชการแต่อย่างใด และที่กระจกหน้ารถติดสติกเกอร์ “อบจ.มห.” และเสื้อสะท้อนแสงอยู่ภายในรถกระบะคันดังกล่าว
     ชุดที่ 2 ดักซุ่มที่บริเวณบ้านสามขา ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร พบรถเก๋งยี่ห้อฮอนด้า แจ๊ซ สีขาว ตามที่สายรายงาน วิ่งมาตามถนนมุกดาหาร-ธาตุพนม เจ้าหน้าที่ได้สกัดรถคันดังกล่าว คนขับรถได้จอดรถทิ้งไว้ และวิ่งหลบหนีเข้าป่าข้างทางไป ตรวจสอบรถฮอนด้า แจ๊ซ สีขาว พบไม้พะยูง 38 ท่อน มูลค่า 3 แสนบาท จึงได้ตรวจยึดรถและไม้พะยูงส่งพนักงานสอบสวนติดตามหาเจ้าของรถทั้งสองคันมา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
     เป็นที่น่าสังเกตว่า ไม้พะยูงส่วนมากจะมาลงที่บ้านบางทรายใหญ่เพื่อส่งต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งที่เส้นทางผ่านเข้าหมู่บ้านจะมีด่านตรวจทั้งหัวและท้ายหมู่บ้าน มีทหารตั้งแคมป์เฝ้าจับตาการลักลอบขนของผิดกฎหมาย แต่ก็ยังมีไม้ทะลักออกไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านไม่น้อยกว่า 10 ตันต่อวัน หากเป็นเช่นนี้อีกไม่นานป่าไม้พะยูงที่จังหวัดมุกดาหารคงไม่เหลือให้ลูกหลาน ได้ดู จึงฝากถึงผู้มีอำนาจให้เข้ามาตรวจสอบเข้มงวดมาขึ้นก่อนผืนป่าไม้พะยูงจะหมด ไป

**************************************************************************

       
     วันที่ 1 กันยายน 2556 ร.ต.อ.กิตติวัฒน์ คนหาญ ร้อยเวร สภ.เมืองมุกดาหาร รับแจ้งเหตุเกิดอุบัติเหตุรถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ พลิกคว่ำบนถนน บริเวณหน้ากองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน 234 มุกดาหาร รุดไปตรวจสอบ พบรถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีดำ ทะเบียน กค 6240 มุกดาหาร เสียหลักตกลงข้างทาง ภายในรถพบไม้พะยูง จำนวน 15 ท่อน ส่วนคนขับรถทราบว่าหลังเกิดเหตุมีรถกระบะอีกคันมารับตัวไป
     ตำรวจสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า รถคันดังกล่าวขับมาทางอำเภอนิคมคำสร้อย กำลังจะมุ่งหน้าขนไม้พะยูงไปส่งที่บ้านนาโปหรือบ้านบางทรายใหญ่ พอมาถึงที่เกิดเหตุยางล้อหน้ารถเกิดยางแตก เลยทำให้รถเสียหลักชนเสาไฟให้สัญญาณไฟเหลือง พุ่งลงข้างทางแล้วพลิกคว่ำ รถได้รับความเสียหายทั้งคัน ตรวจสอบภายในรถพบเอกสารสัญญาซื้อขายรถยนต์ ซึ่งจะเรียกตัวผู้เกี่ยวข้องมาสอบปากคำต่อไป

ไม่มีความคิดเห็น:

ศูนย์สื่อสารอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ

รูปภาพของฉัน

เกียรติยศ ศํกดิ์ศรี ลาภยศ สรรเสริญ เป็นสิ่งไร้สาระ และสร้างปัญหา