ทหารชุดเคลื่อนที่เร็วกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี สนธิกำลังกับตำรวจตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ จับไม้พะยูงเถื่อน

ทหารชุดเคลื่อนที่เร็วกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี สนธิกำลังกับตำรวจตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ จับไม้พะยูงเถื่อน พร้อมตรวจยึดรถยนต์ 2 คัน ผู้ต้องหา 1 คน ของกลางไม้พะยูงจำนวน 40 ท่อน/เหลี่ยม มูลค่ากว่า 4 แสนบาท
วันที่ 15 กันยายน 57 หมวดเคลื่อนที่เร็วที่ 3 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ได้รับรายงานจากสายว่าจะมีการลักลอบขนไม้ผิดกฎหมายที่ถนนมุกดาหาร- คำชะอี อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร จึงได้ประสาน ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร ป่าไม้และเจ้าหน้าที่อุทยานภูผาเทิบ สนธิกำลังเข้าตรวจสอบและดักซุ่มตามเส้นทางที่ได้รับรายงาน โดยแบ่งกำลังเป็น 2 ชุด ชุดที่ 1 ไปดักที่ตำบลคำอาฮวน อำเภอเมือง และชุดที่ 2 ไปดักที่ตำบลโพนทราย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร
ขณะที่เจ้าหน้าที่นำกำลังไปดักซุ่มที่บ้านโพนทราย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร พบรถกระบะมีหลังคาสูงทึบตามที่สายรายงาน วิ่งมาตามเส้นทางมุกดาหาร-คำชะอี จึงให้สัญญาณหยุดเพื่อตรวจสอบ คนขับรถกระบะได้เร่งเครื่องหนีเจ้าหน้าที่ และได้จอดรถกระบะทิ้งไว้ข้างทางก่อนหลบหนีเข้าป่าข้างทาง จากการตรวจสอบเป็นรถกระบะยี่ห้อมิตชูบิชิ สีขาว หมายเลขทะเบียน บว -2076 ราชบุรี พบบรรทุกไม้ชิงชันมาเต็มคันรถ ตรวจนับได้ 16 เหลี่ยม มูลค่า 2 แสนบาท
ในวันเดียวกันนี้เจ้าหน้าที่อีกชุดซึ่งได้ดักซุ่มที่ถนนสาย มุกดาหาร นิคมคำสร้อย ได้พบรถตู้ต้องสงสัย ยี่ห้อเบนซ์ สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน นข-309 มุกดหาร วิ่งมาจากทางอำเภอนิคมคำสร้อยผ่านหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลคำอาฮวน มุ่งหน้า เข้าสู่ตัวเมืองมุกดาหาร เจ้าหน้าที่จึงให้สัญญาณหยุดแต่คนขับรถคันดังกล่าวกลับเร่งเครื่องมุ่งหน้าเข้าสู่ตัวเมืองมุกดาหาร เจ้าหน้าที่จึงขับรถไล่ติดตามและทันรถคันดังกล่าวจอดทิ้งไว้ที่ตลาดเทศบาล 1 เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร เพื่อหลบหนี แต่ถูกเจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมตัวไว้ได้ ทราบชื่อ นายชิตไชย ชัยเมือง อายุ 30 ปี ราษฎรชุมชนศรีมงคลเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ตรวจสอบรถตู้พบไม้พะยูงบรรทุกมาเต็มคันรถ จำนวน 24 ท่อน คิดมูลค่า 2 แสนบาท
จากการสอบถาม นาย ชิตไชย ชัยเมือง ให้การว่าจะนำไม้ไปส่งให้กับนายทุนที่บ้านนาโปน้อย เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร โดยได้รับค่าจ้างจำนวน 5 พันบาท แต่ก็มาถูกเจ้าหน้าที่จับเสียก่อน จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหากระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พุทธศักราช 2484 มาตรา 11 ฐานมีไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต และมาตรา 69 ฐานมีไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และตรวจยึดรถยนต์กระบะและรถตู้ พร้อมไม้พะยูง ไม้ชิงชัน จำนวน 40 ท่อน/เหลี่ยม ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ไม่มีความคิดเห็น:

ศูนย์สื่อสารอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ

รูปภาพของฉัน

เกียรติยศ ศํกดิ์ศรี ลาภยศ สรรเสริญ เป็นสิ่งไร้สาระ และสร้างปัญหา